Friday, October 30, 2020
Trang chủ > Kinh tế > Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Đó là một trong những nội dung được nêu trong “Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Sáng 8-4, UBND tỉnh Bình Định công bố quy hoạch nêu trên.
Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
 
Theo đó, quy hoạch định hướng đến năm 2035 tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị, trong đó TP Quy Nhơn là đô thị loại I – là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Tổng dân số toàn tỉnh năm 2035 ước khoảng 1,91 triệu người, trong đó có khoảng 930.000 dân đô thị; tỉ lệ đô thị hóa đạt hơn 48,6%.
 
TP Quy Nhơn được quy hoạch phát triển theo định hướng dịch vụ – cảng biển – công nghiệp – du lịch. Trong đó, trọng tâm là dịch vụ – cảng biển tạo sức lan tỏa đến hệ thống đô thị toàn tỉnh Bình Định và vùng Nam Trung bộ – Tây Nguyên.
 
TP Quy Nhơn – khu kinh tế Nhơn Hội là cực tăng trưởng quan trọng kết nối các trung tâm kinh tế đô thị của vùng và quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế xuyên Á, Bắc – Nam và Đông – Tây, với các tuyến giao thông kết nối quốc lộ 1, quốc lộ 19 và tuyến cao tốc Bắc – Nam.
Một phần đô thị Quy Nhơn - Ảnh: Nice Quy Nhơn
Một phần đô thị Quy Nhơn – Ảnh: Nice Quy Nhơn
 
Quy hoạch xây dựng TP Quy Nhơn là trung tâm du lịch của tỉnh Bình Định, đồng thời là một trong những trung tâm tiểu vùng du lịch thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ.
 
Quy Nhơn chú trọng phát triển du lịch biển đảo chất lượng cao, du lịch tâm linh, tham quan di tích kiến trúc tôn giáo, thắng cảnh; du lịch khoa học gắn với tổ hợp không gian khoa học – giáo dục Ghềnh Ráng, du lịch sinh thái gắn với đầm Thị Nại.
 
Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035, phạm vi quy hoạch là toàn tỉnh Bình Định, diện tích tự nhiên 6.050km2, bao gồm 11 đơn vị hành chính: TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và 9 huyện.
 
Với mục tiêu xây dựng mô hình không gian tỉnh Bình Định phát triển linh hoạt và hiệu quả. Phát triển hệ thống đô thị – nông thôn theo hướng bền vững, giữ gìn sinh thái môi trường và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế; xây dựng hạ tầng kỹ thuật diện rộng, các công trình đầu mối kỹ thuật kết nối đồng bộ với hệ thống đô thị, các khu động lực kinh tế và hệ thống hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia. ​
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng nói rằng: thông qua quy hoạch này sẽ tạo điều kiện để Bình Định phát triển đô thị, phát triển kinh tế biển, dịch vụ – du lịch; hướng tới phát triển bền vững từ đô thị đến nông thôn.
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để từng bước triển khai quy hoạch này nhằm phát triển tỉnh Bình Định xứng tầm là một trong những trung tâm phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
 
TRƯỜNG AN
Nguồn https://tuoitre.vn/xay-dung-quy-nhon-thanh-trung-tam-kinh-te-bien-quoc-gia-2019040812125694.htm