Thursday, June 30, 2022
Trang chủ > Bình Định trong tôi > Quy Nhơn – thành phố để sống và yêu

Quy Nhơn – thành phố để sống và yêu

Từ lâu, Quy Nhơn đã được biết đến là thành phố của thi ca với vẻ đẹp lãng mạn, dịu dàng như một nàng thơ trên dải đất miền Trung. Một Quy Nhơn hội tụ biển, rừng, núi non, làng mạc. Quy Nhơn của hào hoa, khí phách, của những con người đang ấp ủ và thực hiện những giấc mơ bay cao, bay xa.

Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Xây dựng Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Ai về Bình Định – Quy Nhơn

“Ai về Bình Định mà coi/ Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền”, “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”, “Bình Định có núi Vọng Phu, có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh/ Ai về Bình Định cùng anh, được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa”… Những câu ca cứ thế mời gọi khách xa lần về xứ Nẫu. Xứ của cảnh sắc thanh bình pha trộn biển trời, núi non kỳ vĩ. Xứ của ngàn xưa vọng lại trong từng âm vang trống trận Tây Sơn. Xứ của những nhà thơ, nghệ sĩ tên tuổi như Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Yến Lan, Đào Tấn…

Đón bình minh trên núi Vũng Chua
Đón bình minh trên núi Vũng Chua

Với những người dân địa phương, thành phố này chính là nơi đáng sống, đáng yêu nhất. Phố không lớn, những con đường trong phố be bé xinh xinh, có những con đường nhỏ nhắn và dễ thương như bàn tay thiếu nữ. Phố cũng không đông, không ồn ã, vội vàng. Phố có những con người hiền lành thơm thảo. “Như câu thơ ngân giữa núi cao biển sóng, lan lan hương thơm gió bay trong chiều êm. Quy Nhơn bình yên, thân quen từng giọng nói” (trích bài “Quy Nhơn – thành phố thi ca” của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha), Quy Nhơn cứ thế mà mê đắm lòng người. Còn với du khách, người ta dễ phải lòng Quy Nhơn vì nơi này có sự bình yên, thứ mà mỗi người đều mong muốn có cả đời.

Quy Nhơn nay có thêm nhiều đổi mới nhưng vẫn giữ nét thanh bình vốn có, đặc biệt là những mảng xanh cây lá vẫn phủ khắp thành phố. Theo quy hoạch, mục tiêu đến năm 2025, xây dựng TP.Quy Nhơn trở thành một trong các đô thị trung tâm của vùng duyên hải miền Trung, phát triển theo định hướng công nghiệp – cảng biển – dịch vụ – du lịch. Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để Bình Định đầu tư phát triển trên nhiều lĩnh vực phù hợp, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Phố biển làm say lòng người

Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, có lần chia sẻ về việc chọn Quy Nhơn là nơi xây dựng ICISE (Trung tâm khoa học quốc tế và giáo dục liên ngành, có tổng vốn đầu tư hơn 6 triệu USD) là bởi với ông nơi này quá đẹp, có đủ những điều kiện để các nhà khoa học chuyên tâm nghiên cứu và thư giãn khi cần. ICISE giờ đây đã thành hình và đang tiếp tục hoàn thiện những hợp phần tiếp theo. Nơi đây trở thành một điểm đến độc đáo chỉ riêng có ở Quy Nhơn bởi nó không đơn thuần là cảnh quan thơ mộng. Nó là nơi để các nhà khoa học đạt giải Nobel, các nhà khoa học trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm và kiến thức khoa học mới nhất. Là nơi gieo mầm cho những giấc mơ từ những hạt cơ bản đến vũ trụ bao la rộng lớn…

Trung tâm khoa học quốc tế và giáo dục liên ngành (ICISE)
Trung tâm khoa học quốc tế và giáo dục liên ngành (ICISE)

Cũng bởi quá yêu Quy Nhơn mà anh Lê Duy Lân (26 tuổi) quyết định trở về sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Bath (Anh) và đầu tư hàng chục triệu USD xây dựng khu du lịch Trung Hội. “Tôi nhìn thấy ở Quy Nhơn những cơ hội trong một tương lai đầy hy vọng. Hơn nữa, những gì đẹp đẽ mà tôi yêu quý đều có ở đây như những bãi biển trải dài trong vắt, chạy song song là núi non hùng vĩ, là hải sản tươi sống với giá cả hết sức bình dân, là cái giọng nói chất phác thân thương của những người con xứ Nẫu…”, anh Lân tâm sự.

Crown-Retreat-Quy-Nhon
Crown-Retreat-Quy-Nhon

Còn anh Ben Smith, một du khách người Mỹ sống tại TP.Quy Nhơn kể về quyết định ở lại phố biển của mình: “Sau khi bỏ việc, tôi đi du lịch khắp nơi. Tại Việt Nam, tôi chạy xe máy dọc đất nước các bạn và đặc biệt hứng thú với các thành phố biển. Trước đây, tôi chỉ biết đến Đà Nẵng, Nha Trang. Rồi một ngày, tôi nhìn lên bản đồ và tự hỏi Quy Nhơn là nơi chốn nào mà trông đáng yêu như vậy. Ngay những ngày đầu đến đây, tôi đã “phải lòng” thành phố này, hiền hòa và dễ mến. Tôi quyết định sống và làm việc luôn ở đây”.

Vậy đó, thành phố nhỏ xinh thôi mà thứ gì cũng có. Thành phố có dáng hình bán nguyệt nằm gối đầu vào núi, hướng mặt ra biển đón gió bốn mùa. Dấu tích của những thời kỳ lịch sử hào hùng và rực rỡ còn đó. Này là tháp Đôi đậm bản sắc văn hóa Chăm-pa, kia là tượng Trần Hưng Đạo sừng sững, là Bãi Trứng mộng mơ, đồi Hàn Mặc Tử, là Hòn Khô tới Bãi Dại, Kỳ Co, là Nhơn Lý với khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC… Một vị lãnh đạo khi tới đây từng phải thốt lên: “Bình Định đã có bước khởi đầu quy hoạch đô thị đúng đắn. Tôi tin rồi đây thành phố biển này không chỉ là nơi đáng sống mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách bậc nhất của khu vực”.

Phố biển Quy Nhơn, Ảnh: nicequynhon.com

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Có thể nói, Quy Nhơn hiện nay là một thành phố nổi lên trên bản đồ du lịch cả nước và cả vùng Đông Nam Á nhờ nhiều thắng cảnh thiên nhiên sẵn có tuyệt đẹp. Hơn hết, người dân địa phương và các du khách đều có chung nhận định đây là thành phố đáng sống, là nơi lý tưởng để du lịch và nghỉ dưỡng. Cách đây không lâu, tạp chí du lịch Anh Rough Guides đã bình chọn thành phố biển Quy Nhơn là 1 trong 3 điểm du lịch hàng đầu ở Đông Nam Á. Chúng tôi kỳ vọng thành phố biển yên bình, xinh đẹp này sẽ còn vươn cao hơn nữa!”.

Tác giả: Khánh Tâm